( 0 0 ) เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเครื่องเขียน 2 :)

( 0 0 ) เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเครื่องเขียน 2 :)
< 0 0 > Non Toxic, ไส้ดินสอเซรามิค, Dust-Free, Ergonomic Design, ไมโครไฟเบอร์, Stylus, พลาสติกABS, Hole Punch, จอแสดงผลแบบเอียง ---> Click :}

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับเครื่องเขียน 2         

7 มค. 2562

 

  • Non Toxic คือ ผลิตภัณฑ์ประเภทไร้สารพิษ (Non Toxic) ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้กรณีมีการสัมผัส ซึ่งในเครื่องเขียนหลายยี่ห้อจะมีข้อความนี้แสดงไว้ที่ผลิตภัณฑ์ เช่น ดินสอสี ยางลบ กาวแท่ง ดินน้ำมัน กล่องดินสอ เป็นต้น

 

  • ไส้ดินสอเซรามิค (Ceramic Lead) คือ ไส้ดินสอที่มีส่วนผสมของเซรามิคอันทำให้ไส้ดินสอมีคุณสมบัติแข็งแรงขึ้น ไม่เปราะหักง่าย ซึ่งช่วยให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น

 

  • Dust-Free หมายถึง ไม่มีผงฝุ่นหรือเป็นขุยอันจะทำให้เกิดความสกปรกในการใช้งาน ผลิตภัณฑ์เครื่องเขียนที่มีข้อความว่า Dust-Free ส่วนใหญ่จะเป็นยางลบ (eraser) ซึ่งเมื่อใช้งานเศษของยางลบจะจับตัวเป็นก้อน ไม่เป็นเศษกระจัดกระจาย ผู้ใช้สามารถนำเศษยางลบไปทิ้งได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ ยางลบบางชนิดยังมีเนื้อยางลบที่อ่อนนุ่มซึ่งเมื่อนำไปลบแล้วเนื้อกระดาษไม่บางลงหรือที่เรียกว่าไม่กินกระดาษ คุณสมบัติของยางลบ dust-free และที่มีความอ่อนนุ่มนี้เหมาะที่จะนำไปใช้ในการสอบที่ใช้ดินสอฝนหรือระบาย

 

  • Ergonomic Design คือ การออกแบบสินค้าหรือผลิตภัณฑ์โดยคำนึงถึงความเหมาะสมด้านสรีระของผู้ใช้กับตัวสินค้า เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กล่าวคือ ใช้งานได้สะดวกสบายขึ้น ลดความเมื่อยล้าจากการใช้งาน และเป็นมิตรกับสุขภาพ สินค้าที่ใช้ Ergonomic Design เช่น เก้าอี้นั่งทำงานที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้นั่งทำงานได้อย่างสบาย ไม่ปวดหลัง ท่านั่งอยู่ในลักษณะที่ถูกต้อง ลดโอกาสเป็นออฟิศซินโดรม (Office Syndrome), ปากกาที่มีขนาดและด้ามจับที่เหมาะกับรูปทรงของมือผู้ใช้ ลดการปวดข้อมือหรือปวดนิ้ว ช่วยให้เขียนได้นานยิ่งขึ้น เป็นต้น

 

  • Microfibre (ไมโครไฟเบอร์) คือ เส้นใยสังเคราะห์จากโพลีเอสเตอร์ (polyester) และโพลีเอไมด์ (polyamide) ที่มีความละเอียดของเส้นใยสูง คุณสมบัติของไมโครไฟเบอร์ คือ มีไฟฟ้าสถิตย์ช่วยให้ดูดฝุ่นได้ดี และมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดขจัดคราบสกปรกหรือคราบมันโดยไม่ก่อให้เกิดริ้วรอยแก่พื้นผิว ดังนั้น ด้วยคุณสมบัตินี้เองไมโครไฟเบอร์จึงมักถูกนำไปผลิตเป็นผ้าสำหรับเช็ดหน้าจอโทรศัพท์มือถือและแท๊ปเล็ต, หัวปากกาสัมผัส (Stylus), ผ้าเช็ดรถ และผ้าทำความสะอาดเครื่องครัว

 

  • Stylus คือ ปากกาสัมผัสหน้าจอหรือ Touch Pen ที่นำมาใช้กับ smartphone และ tablet ช่วยให้การเขียนหรือจดบันทึกและการวาดรูปสะดวก ลื่นไหล และแม่นยำยิ่งขึ้น

 

  • ABS Plastic คือ พลาสติกที่มาจากอะคริโลไนไตรล์, บิวทาไดอีน และสไตรีน (acrylonitrile, butadiene and styrene) เป็นเทอร์โมพลาสติก (Thermoplastic) เมื่อถูกความร้อนจะอ่อนตัวและเมื่อเย็นลงจะแข็งตัว คุณสมบัติของพลาสติก ABS คือ มีความแข็ง เหนียว และทนทานต่อแรงกระแทก ซึ่งคุณสมบัติเด่นนี้จึงมีผู้ผลิตเครื่องเขียนนำพลาสติก ABS มาเป็นส่วนประกอบของด้ามปากกา เพื่อให้มีความทนทานแม้ทำตกหรือกลิ้งหล่นปากกาก็ยังคงใช้งานได้อย่างปกติและการเกิดริ้วรอยก็น้อยลงอีกด้วย (เฉพาะตัวด้ามของปากกาเท่านั้นที่ทำจากพลาสติกชนิดนี้ แต่ถ้าปลายปากกาตกกระทบของแข็งก็อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อปากกาได้

 

  • Hole Punch คือ เครื่องมือที่ใช้เจาะรูกระดาษหรือเอกสารเพื่อจัดเก็บเข้าแฟ้ม ซึ่งเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ทุกออฟฟิศต้องมีไว้ใช้ เครื่องเจาะรูนี้มีหลายขนาดขึ้นอยู่กับปริมาณของกระดาษที่จะเจาะ ถ้ากระดาษจำนวนไม่กี่แผ่นก็สามารถใช้เครื่องเจาะขนาดเล็กได้ แต่ถ้ากระดาษมีจำนวนมากช่องใส่กระดาษของเครื่องเจาะขนาดเล็กไม่พอที่จะใส่ได้หมด ก็ต้องใช้เครื่องเจาะที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

 

  • Tilt Display หรือจอแสดงผลแบบเอียง เป็นจอที่ผู้ใช้สามารถปรับระดับของหน้าจอในลักษณะสูงต่ำหรือเอียงมากน้อยตามที่ต้องการได้ ซึ่งช่วยให้มองหน้าจอได้ชัดเจนขึ้น ตัวอย่าง กรณีหน้าจอแนวราบไม่สามารถปรับระดับได้อาจทำให้ใช้งานไม่สะดวกหรือมีแสงสะท้อนทำให้มองหน้าจอไม่ชัด ออพชั่นนี้บางคนอาจจะเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เมื่อพิจารณาในการใช้งานจริงจอแสดงผลแบบเอียงก็ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น สินค้าที่นำจอแสดงผลแบบเอียงมาใช้ เช่น เครื่องคิดเลข, เครื่องชั่งน้ำหนัก เป็นต้น

 

ÖÖÖÖÖÖÖÖÖÖÖÖ

ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติม